Với chúng tôi, thiết kế nội thất cũng không khác gì thiết kế một công trình kiến trúc mới. Tất cả đều theo một quá trình sáng tác mà các yếu tố như lịch sử, văn hoá, xã hội, cũng như phong cách sống đều được chú trọng ngay từ những phác thảo ban đầu. Các công trình dù là nội thất hay ngoại thất đều là bài toán mà nơi chốn, không gian, ánh sáng, vật liệu… là những lời giải mà chúng tôi phải tìm ra một cách hiệu quả nhất.

Để kiến tạo không gian nội thất, chúng tôi sử dụng nguyên lý “Đồ nội thất kiến tạo không gian”. Có nghĩa là đồ đạc được thiết kế không chỉ mang tính chất về mặt sử dụng mà đồng thời bản thân chúng kiến tạo không gian.

Thực ra nguyên lý này không có gì mới lạ. Nó có thể được coi là một phong cách thiết kế như bao phong cách khác. Nhưng ngay ở Thuỵ sĩ, nơi đã có lịch sử về ngành kiến trúc nội thất, chưa có một kiến trúc sư nào đưa ra một lý thuyết rõ ràng về phong cách này trong các công trình của mình. Phần lớn vẫn mang tính “ngẫu hứng” trong quá trình sáng tác, ít được áp dụng trong tổng thể công trình, và chưa có những lập luận then chốt để tạo dựng lên thành một hệ tư tưởng.

Công trình “342sh” bắt đầu trong một chuỗi các công trình nội thất của chúng tôi mà một số suy nghĩ và cách đặt vấn đề được lặp đi lặp lại. Đây là cơ hội để chúng tôi nhìn nhận và tìm hiểu phong cách thiết kế này. Sau đó hệ thống và đưa ra những luận điểm của riêng mình.

Điều mà chúng tôi tâm huyết ở nguyên lý này, đó là sự đóng góp của nó trong việc định hình ngành “Kiến trúc nội thất”. Một ngành vẫn luôn đi tìm đúng bản chất của nó mà nhiều người vẫn còn đang lầm tưởng với “Trang trí nội thất”.

Trong cuốn sách kinh điển “Toward an architecture” (1920), Le Corbusier nhìn nhận một công trình kiến trúc dựa trên 3 điều: Hình khối – Bề mặt – Mặt bằng (Volume – Surface – Plan). Vậy thì theo quan điểm của chúng tôi, một công trình kiến trúc nội thất cũng có thể hoàn toàn mang 3 đặc điểm đó. Và đây cũng là điều quan trọng nhất để nói đến sự khác nhau giữa “kiến trúc” và “trang trí”. Vì khi đã nói đến kiến trúc, cho dù là ngoại thất hay nội thất, đó là công việc kiến tạo không gian. Còn trang trí chỉ tác động đến công trình khi mà không gian đã được định hình.

Để giải thích cho luận điểm nêu trên, công trình “342sh” cũng như một số công trình khác đều được lập luận dựa trên cú pháp: “Hình khối – Bề mặt – Mặt bằng” khi sử dụng nguyên lý “Đồ nội thất kiến tạo không gian”. Chúng có cùng một cách tiếp cận và quá trình sáng tác để hướng tới cùng một hệ tư tưởng.

Phải nói rằng, nguyên lý này tạo ra một phong cách thiết kế rất ấn tượng. Nhưng cho dù kiến trúc có một hình thái như thế nào đi chăng nữa, nó vẫn phải đặt sự tiện ích về mặt sử dụng lên hàng đầu. Một số ưu điểm đã được rút ra:

– Xử lý được bài toán không gian và ánh sáng một cách hợp lý.
– Đồ đạc được thiết kế đúng nhu cầu sử dụng và hình thức theo cá tính của chủ đầu tư.
– Cũng chính vì đồ đạc đã được hoàn thiện trong không gian mà tránh đi nhu cầu mua sắm thừa không cần thiết. Tạo cho người sử dụng một phong cách sống gọn gàng, hợp thời đại.
– Đồ đạc được thiết kế đa chức năng sẽ tạo ra được sự linh hoạt trong sử dụng.
– Và tất nhiên hình thái kiến trúc được thiết kế đặc biệt và duy nhất sẽ tạo ra cảm xúc lớn.