Địa điểm: Làng công nghệ số 3, khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: FPT Software

Chức năng: nội thất không gian làm việc STU & CLI

Diện tích: 550 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Nguyễn Tiến Đạt, Lê Đình Trọng

Năm thiết kế: 2016

Năm xây dựng: 2016 – 2017

Chụp ảnh: Tường Huy

 

« Không gian làm việc của STU và CLI » là không gian đặc trưng dành cho các kỹ sư tin học của Công ty Phần mềm FPT software, tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc. Ở đây bao gồm các công năng: hai khu làm việc dành cho 50 người, khu sản xuất, khu hội thảo và trình diễn, thư viện, khu giải trí, các booth họp và điện thoại.

Do đặc thù của công việc đòi hỏi sự hợp tác cao theo nhóm, chúng tôi xác định đây cần phải là một không gian mở duy nhất, tuy nhiên mỗi chức năng vẫn cần phải được xác định một cách rõ rệt. Ngoài ra, đây là một không gian làm việc đặc trưng của công ty, nên việc tìm ra một cá tính riêng biệt rất cần thiết.

Để giải quyết bài toán nêu trên, chúng tôi tạo ra một hệ mái được đan bằng nan tre. Phần tử kiến trúc này sẽ phân định không gian làm việc với không gian mang chức năng công cộng. Thực ra hệ mái nan tre này còn có nhiều công năng khác. Nó vừa xác định rõ hơn không gian làm việc bên dưới, vừa như một tấm trần giả che đi các hệ thống kỹ thuật bên trên. Ngoài ra, việc được làm bởi các nan tre, nó sẽ có tác dụng như những tấm tiêu âm nhưng vẫn để khí điều hòa, thông gió chạy xuyên qua. Hơn nữa, hệ mái này còn tham gia vào việc tạo ra các hiệu ứng chiếu sáng khi nó trở thành một chiếc đèn lồng khổng lồ. Hiệu ứng chiếu sáng này, một mặt làm không gian làm việc trở nên năng động hơn, mặt khác tạo cảm giác đang có một không gian mở rộng ở phía trên, thay vì bị giới hạn bởi phần trần giả rất thấp và buồn tẻ như những không gian làm việc thông thường khác.

Ngoài hệ mái ra thì từng đồ nội thất lớn nhỏ đều được chúng tôi thiết kế. Chúng vừa đảm nhận chức năng riêng, nhưng cũng là những phần tử phân chia không gian. Chúng là tủ trưng bày, tủ cá nhân, tủ thư viện, các các booth điện thoại, và ngay cả những chiếc bàn làm việc.

Với vật liệu tre, chúng tôi tìm tới vật liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật đan lát của những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống vùng Bắc Bộ. Nhưng ở đây, nghệ thuật đan lát này được nhìn nhận theo cách khác với một tỷ lệ lớn hơn dành cho kiến trúc. Đây cũng là cách để đưa các yếu tố nội thất cùng với cảnh quan của tòa nhà tạo ra một tổng thể thiên nhiên hài hòa. Điều đó rất cần thiết cho người sử dụng, với đặc thù công việc rất tập trung và gắn liền với nền công nghệ cao của thế giới số!

Hình thái của hệ mái nan tre trở thành biểu tượng riêng của người sử dụng. Họ ví nó như đám mây khi so sánh với chiến lược phát triển sản phẩm phần mềm trên nền tảng điện toán đám mây của Fsoft. Hay như một dạng mạng lưới kết nối khổng lồ của Internet… Hãy để người sử dụng tự do tưởng tượng!