Địa điểm: Làng công nghệ số 3, khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: FPT Software

Chức năng: nội thất không gian làm việc STU & CLI

Diện tích: 550 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Nguyễn Tiến Đạt, Lê Đình Trọng

Năm thiết kế: 2016

Năm xây dựng: 2016 – 2017

 

“Không gian làm việc của STU và CLI” là một không gian đặc trưng dành cho các kỹ sư tin học của Công ty Phần mềm FPT software, tại Làng công nghệ cao Hoà Lạc. Ở đây bao gồm các công năng: hai khu làm việc dành cho 50 người, khu sản xuất, khu hội thảo và trình diễn, thư viện, khu giải trí, các booth họp và điện thoại.

Do đặc thù của công việc đòi hỏi sự hợp tác cao theo nhóm, chúng tôi xác định đây cần phải là một không gian mở duy nhất, tuy nhiên mỗi chức năng vẫn cần phải được xác định một cách rõ rệt. Ngoài ra, đây là một không gian làm việc đặc trưng của công ty, nên việc tìm ra một cá tính riêng biệt rất cần thiết.

Phần tử mái được chúng tôi tạo ra để phân định giữa không gian mang chức năng công cộng và không gian làm việc. Xuất phát từ chiến lược phát triển sản phẩm phần mềm trên nền tảng điện toán đám mây của Fsoft, chúng tôi chọn cách tạo hình cho hệ mái là hình ảnh một đám mây. “Đám mây” này được làm bằng vật liệu nan tre và bắt đầu được gắn kết từ tường của sảnh chính, rồi lan tỏa sang hai khu ngồi làm việc.

Thực ra phần tử mái nan tre này mang nhiều công năng khác. Nó vừa xác định rõ hơn không gian làm việc bên dưới, vừa như một tấm trần giả che đi các hệ thống kỹ thuật bên trên. Ngoài ra, việc được làm bởi các nan tre, nó sẽ có tác dụng như những tấm tiêu âm nhưng vẫn để khí điều hòa, thông gió chạy xuyên qua. Hơn nữa, hệ mái bằng tre này còn tham gia vào việc tạo ra các hiệu ứng chiếu sáng khi nó trở thành một chiếc đèn lồng khổng lồ. Hiệu ứng chiếu sáng này, một mặt làm không gian làm việc trở nên năng động hơn, mặt khác tạo cảm giác đang có một không gian mở rộng ở phía trên hệ mái thay vì bị giới hạn bởi phần trần giả rất thấp và buồn tẻ như những không gian làm việc khác.

Từng đồ nội thất lớn nhỏ đều được chúng tôi thiết kế. Chúng vừa đảm nhận chức năng riêng, nhưng cũng là những phần tử phân chia không gian. Chúng là những chiếc bàn làm việc đến tủ trưng bày, tủ cá nhân, tủ thư viện và ngay cả các các booth điện thoại.

Với vật liệu tre, chúng tôi tìm tới vật liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật đan lát của làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống vùng Bắc Bộ. Vật liệu này sẽ mang âm hưởng của thiên nhiên cũng như các giá trị thủ công truyền thống vào không gian làm việc của STU & CLI, tương phản với tính chất công nghệ cao của thế giới số ở đây.