Địa điểm: Royal city, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: tư nhân

Chức năng: căn hộ

Diện tích: 150 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Đỗ Hoàng Vũ

Năm thực hiện: 2015

Chụp ảnh: Lê Anh Đức

 

Đây là dự án cải tạo một căn hộ chung cư dành cho gia đình có ba thế hệ tại khu chung cư Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội, cũng là dự án thứ 5 chúng tôi áp dụng nguyên lý “đồ nội thất kiến tạo không gian”.
Không gian căn hộ trước khi cải tạo có một nhược điểm rất lớn trong điều kiện khí hậu của Việt Nam là có một phòng ngủ hoàn toàn không được chiếu sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, các không gian sinh hoạt chung (bếp, ăn, khách) bị chia nhỏ, không liên thông mạch lạc với nhau tạo cảm giác chật chội.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cải thiện các tiện nghi khí hậu trong các không gian sinh hoạt: chiếu sáng tự và thông gió tự nhiên cũng như mở rộng không gian sịnh hoạt tối đa cho căn hộ mà không can thiệp nhiều vào kết cấu xây dựng đã có từ trước?

Giải pháp của chúng tôi là phá dỡ hệ tường xây ngăn chia phòng ngủ bên trong với phòng khách (thay thế bằng hệ tủ trang trí có ô thoáng), tường ngăn chia bếp với phòng ăn nhằm đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu trong phòng ngủ, mở rộng không gian sinh hoạt chung, tạo sự thông thoáng.

Hệ tủ tường và kệ trang trí kéo dài liên tục trên một phía tường từ tiền sảnh vào phòng khách, bằng công năng của nó, đã xác định nên tính chất các không gian mà nó đi qua, đồng thời là sự kết nối các không gian đó với nhau.