Địa điểm: Royal city, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: tư nhân

Chức năng: căn hộ

Diện tích: 150 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Đỗ Hoàng Vũ

Năm thực hiện: 2015

Chụp ảnh: Lê Anh Đức

 

 

Đây là dự án cải tạo một căn hộ chung cư dành cho gia đình có ba thế hệ tại khu chung cư Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội, cũng là dự án thứ 5 chúng tôi áp dụng nguyên lý “Đồ nội thất kiến tạo không gian”.

Không gian căn hộ trước khi cải tạo có nhiều nhược điểm, một phòng ngủ hoàn toàn không được chiếu sáng tự nhiên, các không gian sinh hoạt chung (bếp, ăn, khách) bị chia nhỏ, không liên thông mạch lạc với nhau tạo cảm giác chật chội, các cửa buồng ngủ nhìn thẳng vào không gian sinh hoạt chung…

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cải thiện chiếu sáng và thông gió tự nhiên trong các không gian của căn hộ, cũng như mở rộng tối đa không gian sinh hoạt chung, mà không can thiệp nhiều vào kết cấu xây dựng đã có từ trước.

Giải pháp của chúng tôi là phá dỡ tường phòng bếp và tường phòng ngủ có vấn đề, thay thế chúng bằng hệ tủ đa chức năng. Hệ tủ này kéo dài liên tục từ tiền sảnh vào phòng khách. Với những công năng riêng biệt, nó đã xác định tính chất các không gian mà nó đi qua. Đồng thời chính hệ tủ này liên kết các không gian đó với nhau, tạo nên sự thông thoáng cho căn hộ.