Để mở đầu cho chương trình chiếu phim năm nay với chủ đề “Kiến trúc & Phát triển bền vững”, CLB Điện ảnh Kiến trúc trân trọng giới thiệu tới các bạn cuốn phim “Ngày mai” (dịch từ tiếng Pháp: “Demain”). Cuốn phim được biên tập và đạo diễn bởi Cyril Dion và Mélanie Laurent, những gương mặt trẻ đã quen thuộc của điện ảnh Pháp. Họ tập hợp bốn người bạn nữa trong ê kíp để đảm nhiệm phần kỹ thuật. Cuốn phim đã gây nên một làn sóng dư luận lớn ở nhiều nước trên thế giới và thu hút hơn một triệu người xem ở Pháp sau khi xuất hiện ở đất nước này năm vừa qua.

Sự hấp dẫn và thuyết phục ở cuốn phim là nó không chỉ ra những hình ảnh thảm họa, những báo động khẩn cấp hay những lời đổ lỗi… mà nhiều phim về đề tài Phát triển bền vững hay nói tới. “Ngày mai” vẫn cho người xem hiểu được Trái đất đang cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng hệ sinh thái và biến đổi khí hậu, nhưng cuốn phim mang một tinh thần lạc quan khi hướng tới những khát vọng, những giải pháp được thực hiện ở nhiều vùng đất trên thế giới.

Với ê kíp của mình, Cyril Dion và Mélanie Laurent đã tới 10 quốc gia, những nơi mà nhiều vấn đề như nông nghiệp, năng lượng, kinh tế, dân chủ và giáo dục được đặt ra như mục tiêu phải thay đổi cách nhìn nhận để phát triển. Chúng ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm đáng quý, ví dụ như làm thế nào để tạo ra được thực phẩm ở ngay trong thành phố như ở Detroit (Mỹ), các phương pháp “permaculture” cho nông nghiệp ở Normandie (Pháp), sử dụng năng lượng tái tạo ở Copenhagen (Đan Mạch), tái sử dụng rác thải ở San Francisco (Mỹ), dùng tiền địa phương thay tiền quốc gia ở Bâle (Thụy Sĩ), loại bỏ việc đánh giá cho điểm học sinh ở Espoo (Phần Lan)…, và rất nhiều các khái niệm mới khác liên quan đến Phát triển bền vững đang được ứng dụng thành công tại nhiều thành phố.

“Ngày mai” được thực hiện bởi những bạn trẻ, họ đại diện cho một lớp trẻ “hành động” nhiều hơn là “nói”…! Những nơi họ đến cũng đều mang tinh thần như vậy. Họ hiểu rằng để có một “ngày mai” không thảm họa thì nhiều khi chúng ta phải thay đổi những cách nhìn nhận “cố hữu” hay chỉ đơn giản bỏ đi những thói quen “xấu” trong sinh hoạt thường ngày.