fti

Địa điểm: Toà nhà IC, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: FPT

Chức năng: không gian làm việc

Diện tích: 400 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà

Năm thiết kế: 2017

Dự án là một không gian làm việc cho đội ngũ nhân viên FTI trẻ, năng động, thực hiện công việc sáng tạo mang tính công nghệ cao. Không gian này được đặt tại tầng 8 trong tòa nhà IC Building, giữa một trung tâm đô thị với mật độ xây dựng cao. Những ý tưởng chính của chúng tôi nhằm: tạo sự kết nối và tương tác tối đa giữa các nhân viên, mang thiên nhiên vào trong không gian làm việc, tạo âm hưởng không gian mang tính công nghệ cao và sử dụng vật liệu thân thiện môi trường.

Để tạo sự kết nối và tương tác tối đa giữa các nhân viên, cũng như tối ưu hóa không gian có sẵn, mặt bằng công trình được chia làm hai phần rõ rệt. Phần một bao gồm một chuỗi những không gian nhỏ, có cấu trúc hình thái riêng biệt: sảnh vào, phòng họp, phòng lãnh đạo, pantry vệ sinh, phòng hàn và phòng thu âm. Phần hai là một không gian lớn, không có trần giả, hoàn toàn mở rộng là nơi làm việc của nhân viên. Tuy nhiên không gian này cũng được ngăn chia “ước lệ” bởi phòng demo ở giữa.

Sự tương tác giữa các nhân viên còn được tạo nên bởi các bàn làm việc dài. Có thể nói các bàn làm việc này là các “đồ vật” đặc biệt. Vì chúng được cấu tạo cùng với các chậu cây lớn. Thiên nhiên được đưa vào không gian làm việc sẽ tiếp xúc trực tiếp với con người một cách tự nhiên nhất, chứ không phải chỉ là các đồ trang trí phụ trợ.

Phòng demo là điểm nhấn của công trình, mang tính công nghệ. Kiến trúc cho không gian này như một tác phẩm nghệ thuật thể hiện hình ảnh công nghệ cao.

Ngoài ra, chuỗi không gian nhỏ sẽ được thể hiện tinh tế thông qua cấu trúc không gian và vật liệu. Mỗi không gian có một cá tính khác nhau, nhưng chúng được liên kết với nhau bởi một hệ mái chung. Chính hệ mái này là điểm nhấn thứ hai của công trình. Nó sẽ tạo nên các điểm nhìn linh hoạt, tăng sự năng động trong không gian.