Địa điểm: Ecopark, Hưng Yên, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: tư nhân

Chức năng: biệt thự song lập

Diện tích: 415 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Lê Ngọc Toàn, Lê Đình Trọng

Năm thiết kế: 2016

Năm xây dựng: 2016 –

 

Một dự án của chúng tôi trong chuỗi nghiên cứu về cách liên hệ không gian theo lớp. Công trình là một biệt thự song lập trong khu đô thị Ecopark (Hưng Yên), một mặt nhà tiếp giáp với công trình biệt thự khác, ba mặt còn lại tiếp xúc với không gian sân, vườn và hồ.

Với đặc thù như vậy, giải pháp của chúng tôi là sắp xếp lớp không gian phụ trợ (vệ sinh, thang, bếp, gara) tiếp giáp với công trình liền kề nhằm hạn chế những tác động từ công trình này vào lớp không gian sử dụng chính. Viêc tổ chức không gian như vậy tạo ra sự tự do lớn nhất cho các không gian sinh hoạt để hướng về phía cảnh quan bên ngoài.

Theo thiết kế ban đầu, các mặt sàn ngăn tách biệt, hạn chế sự liên hệ giữa các không gian. Bằng giải pháp mở khoảng thông tầng tại không gian sinh hoạt chung, ngôi nhà sau cải tạo sẽ trở thành nơi các thành viên gia đình gắn kết với nhau hơn, đồng thời tạo ra không gian cao thoáng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm.

Ngoài ra, cũng với đặc điểm khí hậu, chúng tôi còn chú trọng tới hàng hiên là lớp không gian trung chuyển giữa trong và ngoài nhà.