Địa điểm: Nguyễn Sơn, Hà Nội, Việt Nam

Chủ đầu tư: tư nhân

Chức năng: nhà phố

Diện tích: 300 m2

Thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Đào Duy Tùng

Năm thiết kế: 2016

 

Đây là dự án mà chúng tôi nghiên cứu mô hình nhà ở liền kề trong các đô thị Việt Nam, có sự kết hợp không gian thương mại ở tầng 1 và không gian ở phía trên.

Một trong những hạn chế lớn trong những ngôi nhà ở liền kề là bị mất mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên. Nguyên nhân của việc này thường là do ngôi nhà có ít diện tích tiếp xúc với thiên nhiên, cùng với việc tổ chức các không gian phục vụ chưa hiệu quả.

Để giải quyết hạn chế nói trên, ở dự án này, chúng tôi muốn tạo ra các không gian một cách tối ưu nhất. Tầng 1 mở rộng để linh hoạt tối đa cho kinh doanh. Các tầng trên, mặt bằng được chia làm 3 phần rõ rệt. Không gian sinh hoạt ở giữa, hai không gian phụ trợ ở hai bên.

Không gian phụ trợ thứ nhất được coi như một « hệ đồ vật » bao gồm thang, toilette, chậu cây, tủ bếp, tủ quần áo, tủ tivi, giá sách… Hệ đồ vật này là nơi trình diễn của những vật liệu đã được bàn tay con người chế tác như gạch, gỗ tự nhiên và những mảng tranh gốm. Cấu tạo của các đồ vật trong nhà nằm trong chuỗi nghiên cứu « Đồ nội thất kiến tạo không gian » mà chúng tôi đã thực hiện ở nhiều công trình trước đây.

Không gian phụ trợ thứ hai được coi như một « khối thiên nhiên ». Khối này là ánh sáng, gió, nước và cây xanh. Những yếu tố này luôn biến đổi trong từng khoảnh khắc. Chúng tạo ra chiều thời gian cho không gian sống.

Như vậy, cấu trúc không gian trong căn hộ gồm 3 phần: kỹ thuật, con người, thiên nhiên.

Mặt tiền ngôi nhà cũng được thiết kế một cách rõ ràng như mặt bằng. Nói đúng hơn là các công năng trong nhà như thế nào sẽ được thể hiện ra ngoài mặt tiền như vậy. Ngoài tầng 1 mở rộng cho kinh doanh, để tránh đi sự ồn ào của đô thị, mặt tiền của ngôi nhà gần như đóng kín. Tuy nhiên khối thiên nhiên vẫn được mở ra phía ngoài để đóng góp mảng xanh cho đô thị, cũng như không làm mất đi hoàn toàn mối liên hệ của những con người sống trong ngôi nhà với phố phường.

(Công trình có sử dụng một số hoạ tiết tranh gốm của hoạ sĩ Lê Thiết Cương)