Khi nói đến Đặng Tiểu Bình người ta nghĩ đến công lao to lớn của ông khi đưa nền kinh tế Trung Quốc trở nên lớn mạnh như ngày nay. Nhưng điều rất quan trọng nữa là từ khi ông lên nắm quyền, giới văn nghệ sĩ đã được “cởi trói” bớt so với những thập niên “Cách mạng văn hoá” trước đó dưới thời Mao Trạch Đông. Họ bắt đầu được “suy nghĩ” theo cách của mình. Nhờ vậy mà nhiều tác phẩm nghệ thuật từ hội hoạ cho tới điện ảnh có giá trị cao đã được ra đời. Từ thập niên 80 đến nay, nghệ thuật đương đại Trung Quốc đang hình thành một cách rõ rệt và trở thành một trào lưu quan trọng trong lịch sử nghệ thuật thế giới.

Nhưng khi nói đến nghệ thuật không chỉ nói đến vẻ đẹp. Nghiều nghệ sĩ lấy công việc của mình là một cách để phản biện xã hội, phản biện chính trị. Mục đích cuối cùng cũng chỉ muốn xã hội tốt đẹp hơn. Một xã hội không có sự phản biện thì không thể phát triển được. Nhưng phản biện như thế nào và đâu là giới hạn cho sự phản biện đó? Nhiều nghệ sĩ trẻ Trung Quốc hiện nay luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, tất nhiên trong cái hạn chế của một đất nước vẫn chưa có được sự tự do về thông tin và báo chí…!

Luôn lấy tư tưởng học thuật làm chủ đạo, tháng 10 này CLB điện ảnh kiến trúc giới thiệu tới các bạn bộ phim “Thành phố 24″ (24 City) của đạo diễn Giả Trương Kha (Jia Zhangke). Anh thuộc vào thế hệ đạo diễn thứ 6 của Trung Quốc, những người trưởng thành cùng sự phát triển của đất nước khi nó đang làm thay đổi một cách sâu sắc nhiều giá trị vật chất và tinh thần. Bộ phim của anh lấy kiến trúc và đô thị là đề tài để phản biện một xã hội Trung Quốc ngày nay.

Bộ phim mang thể loại nửa hư cấu, nửa tài liệu dựa trên những cuộc phỏng vấn của tám người thuộc ba thế hệ làm việc trong nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu. Nhà máy này đang được đập bỏ để thay vào đó là một khu liên hợp nhà ở và khách sạn hiện đại mang tên “Thành phố 24″. Việc đập bỏ những nhà máy cũ để thay vào đó là những khu chung cư “delux” trở thành một hiện tượng tại các thành phố đang phát triển hiện nay. Nhưng sự đập bỏ đó có thể xoá đi được những dấu ấn của những con người đã từng sống và làm việc nơi đây?

Cũng là mục đích để giới thiệu tới các bạn những nghệ sĩ trẻ tài năng của châu Á hiện nay, đây là cơ hội để chúng ta khám phá những tác phẩm điện ảnh đương đại có nhiều sự tìm tòi mới lạ trong ngôn ngữ điện ảnh, đặc biệt có sự liên hệ trực tiếp giữa điện ảnh và kiến trúc. Giả Trương Kha là đạo diễn luôn được liên hoan phim Cannes đón chào nồng nhiệt hàng năm.